Warning (2): file_put_contents() [function.file-put-contents]: Only 0 of 1 bytes written, possibly out of free disk space [APP/config/bootstrap.php, line 37]

lượt truy cập

1

Suýt mất tiền vì không rõ luật khai báo loại hình tờ khai Hải Quan

 

Mới đây, Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc ESQUEL Việt Nam- Hoà Bình đã có công văn gửi Tổng cục Hải quan xin hoàn lại gần 240 triệu đồng tiền thuế NK do nộp nhầm.

 
nộp thuế
Ảnh minh hoạ.

Theo trình bày của công ty này, tháng 11-2012, công ty có mở tờ khai NK tại Chi cục Hải quan Hà Tây, số lượng 18.365,31m các loại vải để đào tạo dạy nghề cho công nhân. Nhưng do DN còn thiếu kinh nghiệm trong việc khai báo hình thức NK, nên khi mở tờ khai DN đã khai loại hình NK là nhập kinh doanh và đã nộp thuế NK với số tiền là gần 240 triệu đồng theo thông báo số 1376TBT ngày 26-11-2012. Trên thực tế số vài này nhập về để đào tạo và dạy nghề cho công nhân (hiện số vải này vẫn còn trong kho và đang tiếp tục sử dụng cho công tác đào tạo).

Sau khi nghiên cứu lại các văn bản pháp luật, công ty cho rằng, theo công văn chỉ dẫn số 999/GSQL-GQ2 ngày 27-12-2012 của Tổng cục Hải quan về thủ tục NK vải, phụ kiện phục vụ đào tạo công nhân theo hình thức nhập đầu tư. Theo đó, các loại vải công ty NK để đào tạo dạy nghề cho công nhân may không phải chịu thuế NK.

Bên cạnh đó, Công ty cũng cho biết, ngày 29-12-2012 công ty đã mở tờ khai NK vải, chỉ, mex về đào tạo dạy nghề cho công nhân may theo chỉ dẫn của Tổng cục Hải quan và không phải chịu thuế NK….

Trường hợp các DN kiến nghị xin hoàn lại thuế nộp nhầm, nộp thừa không phải là ít. Và có một thực tế mà từ trước tới nay ít DN rút được ra kinh nghiệm cho mình- đó là việc nghiên cứu kỹ các chính sách pháp luật, đặc biệt là những chính sách liên quan đến mặt hàng DN NK.

Khi mà cơ chế DN tự tính, tự khai, và tự chịu trách nhiệm về kết quả khai của mình đã được cơ quan Hải quan áp dụng cách đây vài năm thì cũng không ít DN Việt Nam lại chưa hiểu kỹ hoặc không quan tâm nhiều về chính sách liên quan đến mặt hàng của mình. Điều này không chỉ làm khó cho cơ quan Hải quan mà còn nguy hại tới DN.

Dẫu rằng việc xem xét hoàn thuế cho Công ty TNHH sản xuất hàng may mặc ESQUEL Việt Nam- Hoà Bình chưa được Tổng cục Hải quan trả lời chính thức, nhưng trường hợp này cũng là một kinh nghiệm hay để các DN XNK cần nghiên cứu kỹ hơn các quy định pháp luật để không bị “mất” tiền oan khi kê khai, nộp thuế.

Nguồn :(HQO)

Warning (2): Unknown: write failed: Disk quota exceeded (122) [Unknown, line ??]
Warning (2): Unknown: Failed to write session data (files). Please verify that the current setting of session.save_path is correct (/tmp) [Unknown, line ??]